Bị nếp gấp mũi má nên điều trị như thế nào?

Xuất bản: UTC +7

Nguồn:  Hướng dẫn thực hành thẩm mỹ trẻ hóa da – quy trình làm đầy da

Tác giả:

Series Editor Rebecca Small, M.D., F.A.A.F.P.

Associate EditorDalano Hoang, D.C

Nếp gấp mũi – má là đường nét trên khuôn mặt tự nhiên mà có thể trở nên nổi bật hơn cùng với tuổi tác, cho thấy một khuôn mặt mệt mỏi hoặc buồn rầu. Giảm nếp gấp mũi – má là một trong những phương pháp điều trị làm đầy da được thực hiện phổ biến nhất.

Chỉ định

Nếp gấp mũi – má

Giải phẫu học

Nếp nhăn, nếp gấp và đường nét. Nếp gấp mũi – má, hoặc nếp gấp trên má, đường theo đường chéo ở giữa mặt từ cánh mũi về phía mép của môi (xem phần Giải phẫu học chất làm đầy da, Hình 1 và 2). Nhiều yếu tố góp phần vào hình thức nếp gấp mũi – má bao gồm mất thể tích mô mềm và teo da, giảm độ đàn hồi da ở má, gốc của chất béo malar miếng đệm, và tăng bài tiết cơ phần giữa khuôn mặt. Động mạch mũi bên là nguồn cung cấp mạch máu chính cho đỉnh mũi và cánh mũi. Nó gần với nếp gấp mũi – má, 2-3 mm cao hơn so với cánh mũi (xem Giải phẫu học chất làm đầy da, Hình 3 và 5).

Đánh giá bệnh nhân

Bệnh nhân có nếp gấp mũi – má nhẹ, trung bình và nặng là những ứng cử viên cho phương pháp điều trị làm đầy da.

Bệnh nhân có dư thừa và da chảy xệ thường đòi hỏi sự can thiệp phẫu thuật để cải thiện đáng kể.

Chống chỉ định

Xem Chống chỉ định trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng.

Mục tiêu điều trị

Giảm nếp gấp mũi – má mà không có xóa bỏ hoàn toàn.

Sản phẩm làm đầy da được đề xuất

 • Các sản phẩm bổ sung axit hyaluronic (HA) cơ bản có lidocain (HA-lidocaine) được khuyến cáo để điều trị các nếp gấp mũi – má, chẳng hạn như Juvederm® Ultra XC, Juvederm® Ultra Plus XC hoặc Restylane-L® (xem các quy trình cơ bản và nâng cao trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng).
 • Chương này mô tả điều trị các nếp gấp mũi – má với Juvederm Ultra Plus XC (HA-lidocaine).

Thể tích trị liệu chất làm đầy da

 • Thể tích chất làm đầy da HA ước tính cần thiết để điều trịdựa trên giải phẫu mặt được quan sát của bệnh nhân và lượng tổn thất thể tích trong khu vực điều trị. Lượng thể tích khởi đầu điển hình được liệt kê như sau:
 • Nếp gấp mũi – má nhẹ thường đòi hỏi một lượng tổng cộng 0,8 mL HA-lidocaine.
 • Các nếp gấp mũi – má vừa phải thường đòi hỏi tổng lượng HA-lidocain 1,6 mL.
 • Nếp gấp mũi – má nặng thường yêu cầu tổng lượng 2,4-mL HA-lidocaine.

Thiết bị gây mê

 • Nguồn cung cấp thuốc tiêm thẩm thấu cục bộ (xem Thiết bị tiêm gây mê trong phần Gây mê)
 • Lidocaine HCl 2% với epinephrine 1: 100.000 đệm (được gọi là dung dịch đệm 2% lidocaine-epinephrine)
 • Kim khổ 30, ½ inch

Gây mê

Thẩm thấu lidocaine cục bộ. Có thể sử dụng dung dịch lidocaine-epinephrine đệm 2% để gây mê cho các nếp gấp mũi – má.

Cả hai nếp gấp đều được gây mê bằng cách sử dụng sáu lần tiêm 0,1 mL cho tổng thể tích 0,6 mL (Hình 2).

= 0.1 mL Lidocaine

Xem Thuốc gây tê có thể tiêm trong phần Gây tê để biết thêm thông tin về phương pháp thẩm thấu cục bộ. Độ nhạy tăng lên khi gần mũi và thuốc gây tê được bắt đầu ở phần dưới của nếp gấp.

Gây tê tại chỗ.Benzocaine: lidocaine: tetracaine (BLT) có thể được sử dụng thay thế cho những bệnh nhân có ngưỡng đau cao (xem thuốc gây tê tại chỗ trong phần Gây tê).

Tổng quan quy trình làm đầy da

Tổng quan. Tổng quan về các điểm tiêm và kỹ thuật tiêm để điều trị nếp gấp mũi – má,sử dụng một chất làm đầy da HA được thể hiện trong hình 3.

Số lần tiêm. Có hai mũi tiêm tuyến tính và một bên tiêm hình quạt (xem Kỹ thuật cho tiêm chất làm đầy da trong phần Giới thiệu và các Khái niệm Nền tảng). Tất cả các mũi tiêm được đặt vào giữa các nếp gấp mũi – má. Tiêm bắt đầu ở phần dưới cùng của nếp gấp và tiến về phía mũi.

Độ sâu tiêm. Chất làm đầy da được tiêm vào giữa đến sâu trong hạ bì để điều trị các nếp gấp mũi – má.

Thận trọng

Động mạch mũi bên là mạch máu chính cho đỉnh mũi và cánh mũi và tránh được điều trị với các nếp gấp mũi – má.

Các nếp gấp mũi má là một đường viền tự nhiên trên khuôn mặt và sự loại bỏ hoàn toàn có thể dẫn đến sự xuất hiện nếp ngang không mong muốn.

Thực hiện quy trình: Điều trị làm đầy da của nếp gấp mũi – má

Gây tê

1.Làm sạch và chuẩn bị vùng da bên cạnh nếp gấp mũi – má bằng cồn.

2.Tiêm dung dịch lidocaine-epinephrine đệm 2% dưới da như trong Hình 2.

3.Cần một vài phút để gây tê.

Chất làm đầy da

1.Đặt bệnh nhân ở tư thế ngả 60 độ.

2.Làm sạch nếp gấp mũi – má bằng cồn.

3.Các nguồn cung cấp được đặt trên cùng một bên như nếp gấp mũi – má để được tiêm.

4. Gắn một kim khổ 30, ½-inch vào ống tiêm đã nạp sẵn chất làm đầy da HA-lidocaine. Đảm bảo rằng kim được gắn chắc chắn vào ống tiêm để tránh kimphun ra khi áp suất pít tông được tác động.

5.Bơm kim bằng cách nhấn pít tông ống tiêm cho đến khi một lượng nhỏ chất làmđầy da đùn ra từ đầu kim.

6.Điểm tiêm đầu tiên là ở giữa tới nếp gấp mũi – má ở phần dưới của nếp gấp Hình 4). Chèn kim vào một góc 30 độ so với da, hướng nó về phía mũi, và tiếntới diểm giữa kim. Áp lực chặt và liên tục lên pit tông ống tiêm, trong khi dầndần rút kim tiêm để tiêm một luồng tuyến tính của chất làm đầy da ở giữa đếnsâu lớp hạ bì.

7.Điểm tiêm thứ hai cao hơn khoảng 1 cm so với điểm tiêm đầu tiên và được đặt ởtrên (Hinh 5).

8.Điểm tiêm thứ ba cao hơn 1 cm so với điểm tiêm thứ hai và kỹ thuật tiêm hình quạt được sử dụng. Chèn kim vào một góc 30 độ so với da và tiến kim đến khi đầu nằm ở rìa của mũi. Tiêm chất làm đầy da trong một luồng tuyến tính nhưmô tả ở trên. Nếu không rút kim hoàn toàn ra khỏi da, hãy chuyển hướng kimthấp hơn và hướng vào giữa bằng cách sử dụng các góc nhỏ để đảm bảo vị trí củachất độn da kề nhau (Hình 6A và 6B). Lặp lại cho đến khi đạt được hiệu chỉnhmong muốn.

9.Nén khu vực điều trị bằng ngón tay cái và ngón tay đầu tiên trong miệng để làmmịn bất kỳ vết lồi có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy của sản phẩm chất làm đầy da.Nếu các vết lồi không dễ dàng ấn vào, khu vực này có thể được làm ẩm bằngnước và kéo dãn bằng các ngón tay của bác sĩ. Sưng và bầm thường xảy ra sau khinén và thao tác của sản phẩm làm đầy da.

10.Lặp lại các mũi tiêm trên cho bên còn lại của mặt.

Mẹo

Tránh đặt sản phẩm chất làm đầy da vào lớp bề mặt hạ bì vì điều này có thể dẫn đến một đường nổi lên có thể nhìn thấy không mong muốn, mà không dễ dàng để nén.

Tránh điều trị từ bên cạnh đến nếp gấp mũi – má vì điều này có thể làm trầm trọng thêm nếp gấp.

Theo dõi tình trạng tái nhợt mô của cánh mũi và các dấu hiệu hoặc triệu chứng thiếu máu cục bộ khác. Nếu thiếu máu cục bộ xảy ra, kiểm soát như mô tả trong phần Biến chứng.

Các kết quả

Giảm nếp gấp mũi – má là ngay lập tức trông thấy tại thời điểm điều trị. Hình1 cho thấy một phụ nữ 38 tuổi có nếp gấp mũi – má vừa phải trước (A) và điều trị sau 1 tuần (B) với 1,6 ml chất Juvederm Ultra Plus.

Thời gian tác dụng và điều trị sau đó

Hiệu chỉnh nếp gấp mũi – má có thể thường kéo dài 9 tháng đến 1 năm sau khi điều trị.

Điều trị sau đó với chất làm đầy da được khuyến cáo khi lượng sản phẩm chất độn da giảm rõ rệt và nếp gấp mũi – má trở nên rõ ràng hơn, trước khi xuất hiện dấu hiệu như tiền xử lý.

Theo dõi và kiểm soát

Bệnh nhân được đánh giá 4 tuần sau khi điều trị để đánh giá giảm nếp gấp mũi – má. Các vấn đề thường gặp được báo cáo bởi bệnh nhân trong thời gian này bao gồm:

 • Bầm tím, sưng, ban đỏ và chảy xệ. Xem phần Theo dõi và Kiểm soát trong phần Giới thiệu và các khái niệm nền tảng.
 • Nếp gấp mũi – má dai dẳng. Bệnh nhân cần được đánh giá như sau:
 • Nếp gấp mũi – má tĩnh. Bổ sung chất làm đầy da cần thiết nếu thâm hụt âm lượng vẫn còn. Thông thường 0.4–0.8 mL HA-lidocaine sẽ đạt được kết quả mong muốn
 • Nếp gấp mũi – má động. Điều trị kết hợp với độc tố botulinum có thể được yêu cầu để đạt được kết quả tối ưu ở những bệnh nhân có nếp gấp động sâu, xem Kết hợp điều trị thẩm mỹ sau đó.

Biến chứng và Kiểm soát

Các biến chứng và kiểm soát chất độn da tổng quát được xem xét trong phần Biến chứng

Thiếu máu mô và hoại tử mô

Thiếu máu cục bộ mô do tiêm trong mạch và tắc nghẽn động mạch góc có thể xảy ra với phương pháp điều trị gấp nếp mũi – má. Các dấu hiệu của tổn thương mạch máu và thiếu máu cục bộ bao gồm một mô hình lưới xâm phạm hoặc tái nhợt, và có thể gây đau hoặc không đau. Những thay đổi này có thể được nhìn thấy trên mũi và / hoặc nếp gấp mũi – má, và có thể xuất hiện ngay lập tức, hoặc bị trì hoãn. Một trường hợp báo cáo thay đổi xác định thiếu máu cục bộ 6 giờ sau khi điều trị làm đầy da. Thiếu máu cục bộ được kiểm soát khẩn trương vì nó có thể tiến triển nhanh chóng đến hoại tử mô (xem phần Biến chứng để kiểm soát).

Kết hợp điều trị thẩm mỹ và tối đa hóa kết quả

Độc tố Botulinum. Một số bệnh nhân co bóp quá mức cơ nâng môi trong khi mỉm cười dẫn đến nếp gấp mũi – má sâu và một “nụ cười hở lợi”. Ở những bệnh nhân này, kết hợp điều trị làm đầy da của nếp gấp mũi má với điều trị độc tố botulinum của cơ nâng cánh mũi môi trên có thể cải thiện giảm nếp gấp mũi – má.

Chất làm đầy da ở các khu vực lân cận. Bệnh nhân cần điều trị nếp gấp mũi – má cũng có thể yêu cầu điều trị khu vực má. Phục hồi thể tích phần giữa mặt (midface) thường làm giảm nếp gấp mũi má, và nó được khuyến khích để thực hiện căng má đầu tiên và đánh giá lại nếp gấp mũi – má sau đó (xem chương Căng má).

Phân lớp chất làm đầy da. Mặc dù nếp gấp mũi – má vừa đến nặng có thể được điều trị bằng chất độn da HA, sử dụng các kỹ thuật được mô tả trong chương này, kết quả cải thiện thường có thể đạt được bằng cách phân lớp hai loại chất độn da. Phân lớp được coi là một thủ tục tiên tiến, bao gồm đặt một chất độn da với sự hỗ trợ cấu trúc nhiều hơn trong các khu vực mất thể tích da nhiều, và phủ nó với một chất độn da mỏng hơn, dễ nắn hơn để làm mịn các nếp nhăn bề mặt và nếp chân chim (xem chương Phân lớp chất làm đầy da).

Định giá

Phí cho chất làm đầy da được dựa trên loại chất được sử dụng, kích thước và số lượng ống tiêm, kỹ năng của người tiêm và thay đổi theo giá thị trường ở các vùng địa lý khác nhau. Giá dao động từ $ 500 đến $ 800 mỗi ống tiêm 0,8-mL HA để điều trị các nếp gấp mũi – má.

Xem thêm: Các biến chứng – quy trình làm đầy da

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *